08/07/2015 - 22:03
Trước khi sang du học Nhật Bản, bạn nên tìm hiểu 1 số điều về con người để dễ hòa nhập và thích nghi với phong cách sống của họ.
1. Tính kỷ luật cao và hành động theo nhóm
Người Nhật là những con người có tính kỷ rất cao. Xã hội của họ phân chia kết cấu theo từng nhóm rất chặt chẽ với nhau. Sức lôi cuốn của nhóm và ước muốn hòa mình vào nhóm là điều căn bản trong tính cách của người Nhật. Người Nhật luôn thuộc vào một nhóm nào đó như gia đình, công ty... vì khi ở nhóm đó họ luôn cảm thấy an toàn.
Sự gắn bó mạnh mẽ vào tập thể cũng có mặt trái của nó. Nó có thể khơi dậy tình cảm bài trừ người ngoài. Việc tuân thủ các tác phong và nghi thức giúp kiềm chế chủ nghĩa cá nhân và người lãnh đạo nhómcó thể trông đợi vào sự phục tùng mù quáng và lợi dụng tập thể cho mục đích cá nhân. Nó cũng có thể khóa chặt cuộc đời của con người vào tập thể nào đó.
2. Ý thức về bổn phận
Người Nhật luôn ý thức về bổn phận của họ. Bổn phận phải đền đáp lại những giúp đỡ mà họ đã nhận được, phải làm điều để bảo vệ tập thể. Với người Nhật làm tròn bổn phận của họ là điều quan trọng.

 

 
 
3. Giữ thể diện
Song song với việc ý thức về bổn phận là quan niệm về việc giữ thể diện. Không những giữ thể cho riêng mình mà còn phải giữ thể diện cho những người xung quanh. Tại Nhật Bản, cái tôi bên trong phải được kiềm chế hoặc che giấu.
4. Tính khéo léo và cẩn thận
Nếu ai đó có cơ hội tiếp xúc với người Nhật sẽ cảm nhận thấy rằng người Nhật rất khéo léo. Họ rất xem trọng kiểu dáng và mẫu mã. Hầu hết các sản phẩm điện tử đều có kiểu dáng phù hợp. Cộng với tính khéo léo và tính tỉ mỉ, cẩn thận tuyệt đối, điều đó đã khiến cho sản phẩm điện tử của người Nhật nổi tiếng nhiều năm trên thế giới.
5. Tinh thần chịu khó và lạc quan
Có lẽ thời tiết khắc nghiệt đã giúp cho người Nhật tính lạc quan. Trong quá khứ có nhiều vụ động đất lớn xảy ra, nhưng ngay sau đó nhờ tính lạc quan con người Nhật Bản họ lại xây dựng lại mọi thứ từ đống tro tàn. Cũng có lẽ xuất phát từ tinh thần lạc qua này thì dù người già họ vẫn cố gắng cống hiến cho xã hội và gia đình.
Có lẽ những yếu tố đặc biệt này đã giúp cho con người Nhật Bản luôn phất triển. Sang đất nước Nhật Bản du học bạn có thể học hỏi được nhiều tính cách tốt đẹp của họ.