10/24/2015 - 11:51

Cuộc thi do Hội sinh viên thanh niên Việt Nam tại Osaka (VYSA Osaka) tổ chức dưới sự bảo trợ bởi Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Trung tâm giao lưu giáo dục quốc tế, Khoa ngoại ngữ - Khoa sau đại học nghiên cứu ngôn ngữ và văn hóa trường ĐH Osaka, CLB doanh nhân Rotary - chi nhánh Osaka Naniwa, Nhật Bản.

Ở nội dung hùng biện tiếng Nhật dành cho các SV,  thanh niên Việt Nam, rất nhiều vấn đề hóc búa như nông nghiệp, giáo dục, xuất khẩu hay câu chuyện hội nhập được các thí sinh thể hiện trong sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả ngồi chật kín hội trường lớn ĐH Osaka.

Bạn Hồ An (phải) nhận giải Nhất hùng biện tiếng Nhật.
Bạn Hồ An (phải) nhận giải Nhất hùng biện tiếng Nhật.

Kết quả chung cuộc ở nội dung này, BTC đã trao giải nhất cho bạn Hồ An với bài hùng biện về vai trò quan trọng của luật thương mại trong hợp tác quốc tế. Hai giải nhì và ba lần lượt được trao cho DHS Hoàng Tấn Đạt và Nguyễn Thị Thảo Vân.

Còn tại phần thi hùng biện bằng tiếng Việt cho người không chuyên, toàn bộ khán giả có mặt thực sự ngỡ ngàng khi chứng kiến những người bạn Nhật Bản kể những câu chuyện rất ấn tượng.

Với chị Ito Hiromi, đó là câu chuyện về thời gian ngắn cùng chồng sinh sống tại Hà Nội. Hay với cô Yoshimura Kyoko (61 tuổi), đó là cảm xúc với một người bạn đặc biệt, một tình bạn đẹp đã 15 năm.

“Vòng tròn của tình bạn là sự kết nối giữa hai con người, sự thấu hiểu giữa hai tâm hồn và trở thành tình yêu dành cho hai đất nước”, cô Yoshimura Kyoko tâm sự.

<br />
Các DHS Việt có bài viết xuất sắc nhất tham gia cuộc thi hùng biện.<br />

Các DHS Việt có bài viết xuất sắc nhất tham gia cuộc thi hùng biện.

Và mọi người trở nên vô cùng xúc động khi cụ ông Tanaka Tetsujiro (83 tuổi) bước ra sân khấu. Ông đã có một so sánh thú vị giữa hình ảnh “vòng tròn” của chủ đề cuộc thi và “bánh xe” Honda (Ghi chú: “Vòng tròn” và “bánh xe” là hai từ cùng âm khác Hán tự ).

Theo lời ông Tanaka Tetsujiro kể lại, hơn 15 năm trước, trong lần thứ 3 đến Việt Nam, cụ ông Tanaka Tetsujiro đã thấy chiếc xe gắn máy chở hàng hóa lưu thông trên đường và cảm nhận trong hạnh phúc vì những chiếc “bánh xe” đến từ nước Nhật đóng góp cho sự phát triển kinh tế Việt Nam.

Ở phần thi tiếng Việt dành cho sinh viên chuyên ngành, giải Nhất thuộc về em Matsui Tomoki với những kỉ niệm thân thương trìu mến của con người, vùng đất Quy Nhơn nơi em đã từng đến một thời gian để học tiếng Việt.

Giải Nhì được trao cho em Sakurai Yuta với bài hùng biện về ước mong hòa bình và mong muốn xóa bỏ mọi thành kiến giữa con người với con người. Giải Ba thuộc về em Yamakawa Yuto bởi những suy nghĩ về vấn đề “mặt khác của lịch sử chiến tranh còn là lịch sử tương trợ vô cùng đẹp đẽ” khi xoay quanh mối quan hệ giữa các đất nước.

 
<br />
Nghệ sĩ múa Asuka Koubai và học trò trình diễn tiết mục múa truyền thống Nhật Bản.<br />

Nghệ sĩ múa Asuka Koubai và học trò trình diễn tiết mục múa truyền thống Nhật Bản.

<br />
Chụp ảnh lưu niệm tại bữa tiệc giao lưu ẩm thực sau cuộc thi.<br />

Chụp ảnh lưu niệm tại bữa tiệc giao lưu ẩm thực sau cuộc thi.

( Nguồn Dân trí)