08/03/2016 - 09:04

Tháng 6 năm nay, nhiều niềm vui của Hội Sinh Viên Việt Nam ở trường Đại học Kanazawa (gọi tắt là Hội Việt Kindai) dường như được nhân lên gấp bội. Đầu tiên là thông tin Cụ Abe và bác Mi Tetsuo được trường Đại học Kanazawa trao tặng Thư cảm ơn vì tấm lòng mà hai Người đã dành cho lưu học sinh Việt Nam...

Cách đây khoảng 10, 15 năm số lượng du học sinh Việt Nam tại thành phố Kanazawa, tỉnh Ishikawa (một tỉnh phía Tây nước Nhật thuộc vùng Hokkuriku) còn rất khiêm tốn với số lượng không quá một bàn tay. Tuy nhiên từ sau năm 2009 khi Cục Đào tạo với nước ngoài (VIED) ký cam kết hợp tác cùng với Đại học Kanazawa thì số lượng lưu học sinh Việt Nam tăng lên đáng kể (có lúc số lượng người lên tới gần 100, bao gồm cả một số thành viên trong gia đình lưu học sinh).

Sự gia tăng đáng kể số lượng du học sinh không chỉ bởi lý do trên mà sâu thẳm ở đó là chúng tôi – những du học sinh Việt Nam- dã nhận được nhiếu sự giúp đỡ trân quý từ những người chúng tôi coi như thành viên trong gia đình mình. Đó là Cụ Abe Yukio ( Cụ được du học sinh Việt Nam ở đây gọi là Otousan – có nghĩa là Bố) và bác Mi Tetsuo.

Cả Cụ Abe và bác Mi đều gắn bó với lưu học sinh Việt Nam từ những năm 90 của thế kỉ trước, tính ra đến nay đã gần 20 năm...Những bỡ ngỡ ban đầu của mọi người khi mới đặt chân đến Nhật Bản đều được hai Người giúp đỡ nhiệt tình.

Cụ Abe Yukio và bác Mi Tetuo nhận Thư Cảm ơn của Đại học Kanazawa (Nhật Bản)
Cụ Abe Yukio và bác Mi Tetuo nhận Thư Cảm ơn của Đại học Kanazawa (Nhật Bản)

 

Tháng 6 năm nay, nhiều niềm vui của Hội Sinh Viên Việt Nam ở trường Đại học Kanazawa (gọi tắt là Hội Việt Kindai) dường như được nhân lên gấp bội. Đầu tiên là thông tin Cụ Abe và bác Mi Tetsuo được trường Đại học Kanazawa trao tặng Thư cảm ơn vì tấm lòng mà hai Người đã dành cho lưu học sinh Việt Nam.

Niềm vui này không chỉ của riêng hai Người mà còn là niềm vui chung của tất cả lưu học sinh Việt Nam đã từng học, đang học tại Đại học Kanazawa. Thư cảm ơn như là sự ghi nhận cho những nỗ lực cống hiến, giúp đỡ không mệt mỏi của cụ Abe và bác Mi.

Trong buổi trao giấy chứng nhận chúng tôi đã vô cùng xúc động khi bác Mi nói rằng: “Kiếp này tôi là người Nhật nhưng kiếp sau tôi sẽ là người Việt Nam”.

<br />
Lưu học sinh Việt Nam tại Đại học Kanazawa (Nhật Bản) chụp ảnh cùng cụ Abe và bác Mi (ảnh do bạn Trần Anh Quân chụp)<br />

Lưu học sinh Việt Nam tại Đại học Kanazawa (Nhật Bản) chụp ảnh cùng cụ Abe và bác Mi (ảnh do bạn Trần Anh Quân chụp)

 

Không chỉ thế, tháng 6 này Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Kanazawa và Hội Cựu Du học sinh của Kanazawa tại Việt Nam và những người Bạn đã tổ chức Thành Công buổi quyên góp ủng hộ cho dồng bào Kumamoto bị động đất hồi tháng 4 năm 2016. Số tiền ủng hộ cho cả hai đợt là 35 man ( tương đương khoảng 70 triệu tiền Việt Nam đồng). Những sẻ chia đó dường như là sự tri ân bé nhỏ cho những mất mát của người đân Nhật Bản, cho nơi mà chúng tôi đã và đang gắn một thời tuổi trẻ của mình.

Một phần thông tin ủng hộ được đăng tải trên báo Hokkuriku Chunichi (nguồn facebook bác Mi Tetsuo)
Một phần thông tin ủng hộ được đăng tải trên báo Hokkuriku Chunichi (nguồn facebook bác Mi Tetsuo)

Khép lại những niềm vui của gia đình Việt Kindai chính là khoảnh khắc chúng tôi cùng nhau hát múa bài hát RẠNG RỠ VIỆT NAM trong ngày Hội Giao lưu Văn hóa Quốc Tế của tỉnh Ishikawa (diễn ra vào ngày 25,26/06 vừa qua).

Những lời ca như “ Đây Việt Nam mến yêu, rạng ngời ánh bình minh...” đã làm bất kỳ người con của đất Việt khi nghe nó trong buổi biểu diễn đều không khỏi nghẹn ngào, trào nước mắt. Chúng tôi tự hào vì đã giới thiệu được một phần văn hóa Việt Nam trên đất nước mặt trời Mọc. Và chúng tôi luôn cảm thấy ấm áp vì nơi đây như gia đình thứ Hai của chúng tôi – nơi mà chúng tôi coi là nhà.

 

Đào Thu Vân

Nghiên cứu sinh tại Đại Học Kanazawa (Nhật Bản)