08/07/2015 - 21:56
Nhật Bản hiện nay là một trong những quốc gia hàng đầu được các bạn học sinh, sinh viên hướng đến để du học, đặc biệt là các quốc gia châu Á. Có rất hiều hình thức và phương thức du học hiện nay nhằm tạo mọi điều kiện để tất cả các đối tượng các bạn trẻ đều có cơ hội đến với đất nước mặt trời mọc.

 

Có rất nhiều hình thức du học đến Nhật mà bạn có thể lựa chọn, chúng ta có thể kể ra một số hình thức sau:

 

 
1. Du học Nhật Bản ngắn hạn:

 

 
Đây là hình thức du học dựa trên cơ sở liên kết giữa các trường Đại học ở Việt Nam với các trường Đại học của Nhật. Thời lượng cho hình thức du học này vào khoảng 1 năm. Dĩ nhiên là bạn phải có vốn tiếng Nhật cần thiết để có thể giao tiếp và học tập được trong môi trường nước Nhật.

 

 
 
 
2. Du học Nhật Bản vừa học vừa làm

 

 
Đây là hình thức được nhiều các bạn du học sinh lựa chọn vì nhiều những ưu điểm mà chương trình này mang lại, lớn nhất là về vấn đề chi phí. Du học theo hình thức này bạn sẽ vừa học và vừa làm để kiếm thêm thu nhập trang trải chi phí ăn học cũng như chi phí sinh hoạt.

 

Với du học Nhật Bản vừa học vừa làm, một ngày bạn học tại trường từ 3 đến 3,5 giờ/ngày.  Học từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, thứ 7 và chủ nhật được nghỉ. Ngoài ra, bạn được nghỉ các ngày lễ truyền thống và nghỉ theo mùa.

 

Ngoài thời gian học bạn được phép làm thêm 4h/ ngày và 28h/ tuần. Thu nhập được tính theo giờ. Mức thu nhập trung bình khi đi làm thêm sẽ vào khoảng 800 yên đến 1500 yên/1giờ.

 

 
3. Du học Nhật Bản tự túc

 

 
Những đối tượng tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên đều có cơ hội được đi du học Nhật Bản theo diện tự túc. Điều kiện là bạn phải có vốn Nhật ngữ nhất định, có thể giao tiếp tốt cũng như dùng vốn Nhật ngữ đó để học tập. Sinh viên đi du học theo hình thức này phải chi trả toàn bộ chi phí và sinh hoạt khi đi du học.

 

 
 
4. Du học Nhật Bản theo diện học bổng.

 

 
Không có nhiều người được đi du học theo hình thức này bởi vì đạt được loại học bổng này là rất khó. Bạn phải có kết quả học tập xuất sắc và đảm bảo những yêu cầu mà chính phủ Nhật. Toàn bộ chi phí ăn học đều được Nhật đài thọ. Sau khi nộp hồ sơ vào trường mà bạn dự định sẽ theo học và danh sách xét tuyển được thông qua thì Đại sứ quán Nhật Bản sẽ đích thân đứng ra xét tuyển. Bộ giáo dục Nhật Bản là người quyết định sau cùng xem ai là người được sang Nhật du học.

 

 

 

Tùy vào khả năng và điều kiện của bản thân mà bạn nên chọn lựa cho mình hình thức du học hợp lý. Lựa chọn của bạn là cơ sở, nền tảng cho những kết quả mà bạn gặt hái được sau này.